Dinh dưỡng
Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Nhưng với người bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan.
Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ. Thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng, các tổn thương do bệnh gây ra cũng có thể hồi phục được.
Gan nhiễm mỡ ít có các triệu chứng rõ ràng để nhận biết. Những biểu hiện đầu tiên thường là bụng cảm thấy đau âm ỉ và hơi khó chịu. Khám lâm sàng có thể cho thấy gan của người bệnh hơi to ra một chút. Khi lượng mỡ trong gan quá nhiều, sẽ gây nên tình trạng viêm gan. Lúc đó, các triệu chứng chính sẽ là chán ăn, sụt cân nhanh chóng, đau bụng, mệt mỏi và vàng da.
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường khó nhận biết
Xem thêm: Bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì? Gợi ý món ăn cho người bệnh gan
Ngoài việc sử dụng rượu bia thường xuyên, bệnh gan nhiễm mỡ còn do những nguyên nhân như:
Thăm khám thường xuyên, phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu, chưa rõ triệu chứng và có phác đồ điều trị bệnh kịp thời sẽ đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Sau đây là 7 nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh gan nhiễm mỡ cần nhớ để cải thiện tình trạng bệnh của mình:
Người bệnh gan nhiễm mỡ nên tăng cường sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên
Cân bằng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Ngoài rau củ quả, người bệnh gan nhiễm mỡ có thể sử dụng các loại cá, tôm, thịt trắng, sữa không béo để kích thích khẩu vị, tăng cường sức khỏe. Người bệnh nên duy trì chế độ dinh dưỡng này kể cả khi đã kiểm soát được gan nhiễm mỡ, nhằm phòng bệnh tái phát.
Điều này giúp giảm lượng mỡ nạp vào cơ thể từ đó lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm nhằm giảm gánh nặng cho gan. Thay vì sử dụng mỡ động vật, người bệnh nên sử dụng các loại dầu thực vật lành tính như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive.
Thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng. Hạn chế sử dụng sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa. Đồng thời phòng ngừa và cải thiện bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường nếu có.
Đặc biệt là thịt đỏ vì chúng chứa rất nhiều đạm. Chất đạm này sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng khối lượng công việc cho gan. Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều cá tươi, nhất là những loại cá được đánh bắt dưới sông thay vì ăn thịt.
Các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng. Những gia vị cay nóng khiến cho lá gan không được khỏe mạnh.
Người bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn những trái cây như mít, sầu riêng.
Ưu tiên sử dụng những sản phẩm đã được Viện Khoa học Công nghệ nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn.
Ngoài ra, giảm khối lượng công việc, cung cấp các dưỡng chất có lợi cho gan cũng là điều cần thiết để cải thiện và duy trì chức năng gan, hồi phục lại các chức năng đã suy yếu do viêm gan, gan nhiễm mỡ gây ra. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chọn lọc sử dụng những dưỡng chất có lợi cho gan một cách đúng đắn và hợp lý.
Naturenz Gold chứa các tinh chất có lợi cho gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Xem thêm: Chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ: Thực đơn kiểm soát bệnh hiệu quả
Hiện nay, công nghệ định chuẩn các hoạt chất hướng gan được xem là xu hướng trong việc sản xuất các sản phẩm chức năng chăm sóc gan. Tại Việt Nam, nhờ ứng dụng công nghệ này, kết hợp khoa học hiện đại và y học cổ truyền đã cho ra được chế phẩm Naturenz Gold với các thành phần có lợi cho gan có trong 7 vị thuốc quý.
Thành phần của Naturenz Gold bao gồm núc nác, hoa Marigold, đan sâm, nấm sò, hoài sơn chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Trong hà thủ ô đỏ có đến 103 hợp chất, nấm linh chi chứa hơn 400 chất có lợi cho gan. Thông qua công nghệ này, kết hợp các thành phần thảo dược trên để tạo ra hoạt chất bioflavonoid - tinh hoa dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ cho người bệnh.