Bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì? Gợi ý món ăn cho người bệnh gan

Dinh dưỡng

Bệnh gan là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Để hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng gan hiệu quả thì việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp là vô cùng quan trọng. Vậy bệnh gan nên ăn gì để bảo vệ và cải thiện tình trạng gan? Bài viết này DHG Pharma sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về chế độ ăn uống cho người bệnh gan, bao gồm những thực phẩm nên ăn và cần kiêng kỵ.

1. Vai trò của chế độ ăn uống với gan

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin và khoáng chất. Protein giúp tái tạo tế bào gan và hỗ trợ quá trình giải độc. Vitamin nhóm B và vitamin C cùng các chất chống oxy hóa từ trái cây, rau xanh giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào gan do stress oxy hóa.

Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và đường trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ béo phì, mỡ gan và tiểu đường. Hạn chế rượu và các chất độc hại khác cũng là cách hiệu quả để giảm áp lực cho gan và ngăn ngừa các bệnh lý như xơ gan và ung thư gan. [3]

Bên cạnh đó, ăn ít muối cũng giúp cơ thể giữ cân bằng lượng nước và chất điện giải, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan do rối loạn điện giải. Chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối không chỉ giúp duy trì mà còn cải thiện sức khỏe gan một phần quan trọng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về gan. [2]

Chế độ ăn uống có vai trò giúp bảo vệ gan cung cấp các thành phần dinh dưỡng

Chế độ ăn uống có vai trò giúp bảo vệ gan cung cấp các thành phần dinh dưỡng

2. Người bệnh gan nên ăn gì?

Người bệnh gan nên tập trung xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để hỗ trợ chức năng gan, duy trì sức khỏe toàn diện. Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh gan: [2]

Bổ sung chất xơ

Người bệnh gan nên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe gan và tiêu hóa. Chất xơ giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, kiểm soát đường huyết và hấp thu cholesterol.

Ngoài ra, ăn đủ chất xơ cũng rất tốt cho gan giúp phòng tránh các bệnh như gan nhiễm mỡ và viêm gan. Để bổ sung chất xơ, bạn nên ăn nhiều rau củ quả tươi, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, để điều chỉnh lượng chất xơ phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người bệnh gan nên ăn nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe gan và hệ tiêu hóa

Người bệnh gan nên ăn nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe gan và hệ tiêu hóa

Tăng tỷ lệ chất béo không bão hòa trong khẩu phần ăn

Bổ sung chất béo không bão hòa vào chế độ ăn là rất tốt cho sức khỏe người bệnh gan. Những chất béo này, đặc biệt là axit béo omega-3 có trong cá hồi, cá ngừ, dầu olive, dầu bơ, dầu lạc, mang đến nhiều lợi ích cho gan. Chúng giúp giảm mỡ tích tụ trong gan, hạn chế viêm và stress, bảo vệ gan khỏi tổn thương và tăng cường chức năng của gan. Việc thêm những loại chất béo này vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp điều trị và duy trì sức khỏe gan một cách hiệu quả.

Bổ sung các thực phẩm chứa axit béo omega-3 rất tốt cho người bệnh gan

Bổ sung các thực phẩm chứa axit béo omega-3 rất tốt cho người bệnh gan

Bổ sung đạm

Chế độ ăn uống của người bệnh gan cần chú trọng bổ sung đầy đủ protein để duy trì và phục hồi chức năng gan. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguồn protein chất lượng cao là điều quan trọng để tránh gây thêm áp lực cho gan.

Cá và hải sản, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ không chỉ giàu protein mà còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho gan. Thịt gà cũng là nguồn protein tốt, bạn nên chọn phần thịt trắng và bỏ da để hạn chế lượng chất béo.

Ngoài ra, đậu, hạt và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ là những lựa chọn lý tưởng, cung cấp protein thực vật dễ tiêu hóa. Những thực phẩm này không chỉ hỗ trợ sức khỏe gan mà còn góp phần tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Người bệnh gan nên ăn nhiều chất đạm để duy trì và phục hồi chức năng gan

Người bệnh gan nên ăn nhiều chất đạm để duy trì và phục hồi chức năng gan

Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Bên cạnh protein, vitamin và khoáng chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng gan và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh.

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, chanh, bưởi giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương.

Quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm nhiễm. Nho đỏ, nho đen chứa resveratrol giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và giảm nguy cơ viêm gan.

Rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn, rau chân vịt giàu vitamin và khoáng chất, tăng cường chức năng gan và hỗ trợ giải độc cơ thể. Cà rốt, bí đỏ, cà chua giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa có lợi cho gan. Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày giúp người bệnh gan duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả.

Người bệnh gan nên ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Người bệnh gan nên ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

3. Người bệnh gan không nên ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh gan không nên ăn: [3]

Thực phẩm chứa nhiều muối

Người bệnh gan nên hạn chế ăn muối bởi lượng muối cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gan và cơ thể. Muối có thể làm tăng huyết áp, rối loạn cân bằng nước, khiến gan gặp khó khăn trong việc thanh lọc độc tố.

Các món ăn chế biến sẵn như mì gói, thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt muối), đồ ăn nhanh (pizza, hamburger,...) và các loại gia vị chứa nhiều muối như xì dầu, nước sốt nêm thường chứa lượng muối cao. Thay vào đó, người bệnh gan nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống và chế biến từ nguyên liệu tự nhiên. Hạn chế sử dụng muối trong các bữa ăn hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gan.

Món ăn chế biến sẵn chứa nhiều gia vị và muối không tốt cho người bệnh gan

Món ăn chế biến sẵn chứa nhiều gia vị và muối không tốt cho người bệnh gan

Thức ăn dầu mỡ

Người bệnh gan nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ bởi chúng sẽ khiến gan phải hoạt động quá tải, dễ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, thậm chí là xơ gan.

Việc ăn uống nhiều dầu mỡ khiến gan phải làm việc vất vả hơn để đào thải độc tố, làm chậm quá trình phục hồi chức năng gan. Thay vì ăn các loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn và sản phẩm từ sữa nguyên kem, người bệnh gan nên ưu tiên rau xanh và trái cây tươi. Chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để bảo vệ và cải thiện sức khỏe gan.

Người bệnh gan nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Người bệnh gan nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường như: Siro, bánh kẹo, nước ngọt,... làm tăng tích tụ mỡ trong cơ thể khiến tình trạng bệnh gan trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bị bệnh gan nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, đặc biệt là các loại đường nhân tạo được thêm vào.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Thay vì sử dụng đường tinh luyện, người bệnh có thể chọn các loại đường tự nhiên có trong trái cây và rau quả, tuy nhiên cũng cần kiểm soát lượng đường một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

Người bệnh gan nên tránh những thực phẩm chứa nhiều đường

Người bệnh gan nên tránh những thực phẩm chứa nhiều đường

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, nhưng cũng chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là gan và tim. Cholesterol là chất béo cần thiết cho cơ thể, nhưng khi tích tụ quá mức, đặc biệt đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, có thể khiến bệnh tình trở nặng và cản trở quá trình phục hồi của gan.

Ăn nội tạng động vật có thể khiến tình trạng sức khỏe gan nghiêm trọng hơn

Ăn nội tạng động vật có thể khiến tình trạng sức khỏe gan nghiêm trọng hơn

Các loại thịt đỏ

Người bệnh gan nên hạn chế ăn thịt đỏ. Thịt đỏ chứa nhiều chất béo và cholesterol, việc ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư gan. Chất béo trong thịt đỏ cũng có thể cản trở quá trình phục hồi của gan.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo và cholesterol không tốt cho người bệnh gan

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo và cholesterol không tốt cho người bệnh gan

Thức uống chứa cồn

Người bệnh gan cần tuyệt đối tránh xa bia rượu và các loại đồ uống có cồn. Cồn có thể gây tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Không những vậy, cồn còn làm suy yếu chức năng gan trong việc thanh lọc độc tố và các chất cặn bã, gây áp lực lớn lên hệ thống gan. 

Thay vì uống bia rượu, người bệnh nên lựa chọn nước lọc, nước trái cây tươi, nước khoáng để bảo vệ sức khỏe gan và hỗ trợ quá trình phục hồi hiệu quả hơn.

Người bệnh gan tuyệt đối tránh xa bia, rượu để bảo vệ sức khỏe cho gan

Người bệnh gan tuyệt đối tránh xa bia, rượu để bảo vệ sức khỏe cho gan

Thực phẩm chế biến sẵn

Để bảo vệ sức khỏe gan, người bệnh nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn đóng hộp bởi chúng thường chứa nhiều muối và chất béo không tốt cho gan. Việc ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gan.

Thay vì lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn, người bệnh nên ưu tiên sử dụng nguyên liệu tươi và tự chế biến tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế những tác động tiêu cực đến gan.

Người bệnh gan nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn đóng hộp

Người bệnh gan nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn đóng hộp

Bên cạnh việc chú trọng chế độ ăn uống với những thực phẩm phù hợp, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm các dưỡng chất hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả với sản phẩm Naturenz, Naturenz GoldNaturenz LB được sản xuất bởi DHG Pharma, là những thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Naturenz là sản phẩm có tác dụng giúp hạ men gan, bảo vệ gan, giảm các triệu chứng liên quan đến gan như đau tức hạ sườn, mệt mỏi, vàng da, khó tiêu,... Naturenz phù hợp với những người bị tăng men gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, người thường xuyên uống rượu bia, hay tiếp xúc với hóa chất độc hại. [1]

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Naturenz của DHG Pharma

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Naturenz của DHG Pharma
 

Naturenz Gold là sản phẩm hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm phù hợp với người men gan cao, viêm gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan, người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc tây gây hại cho gan. Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm gan, bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả. [1]

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Naturenz Gold của DHG Pharma

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Naturenz Gold của DHG Pharma

Naturenz LB không chỉ giúp giải độc và hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng gan mà còn bổ sung Isoflavon từ thực vật, giúp làn da phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh luôn tươi trẻ, mịn màng. Đây là giải pháp hoàn hảo, mang lại sự bảo vệ toàn diện cho sức khỏe gan và làn da rạng ngời.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz LB của DHG Pharma

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz LB của DHG Pharma

Tóm lại, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gan. Bằng cách lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và giảm thiểu những thực phẩm có hại, bạn có thể cải thiện sức khỏe gan của mình. Tuy nhiên, để có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

 

Tài liệu tham khảo:

1. DHG Pharma 

https://www.dhgpharma.com.vn/vi/tieu-hoa-gan-mat/search?keyword=naturenz&option=com_virtuemart&page=shop.browse&search=true&view=category&limitstart=0 ( Ngày truy cập: 27/6/2024) 

2. Surprising Foods Good for Liver Regeneration: 5 Foods You Should Eat If You Have Fatty Liver Disease

https://fattyliverdisease.com/foods-good-for-liver-regeneration/ ( Ngày truy cập: 27/6/2024)

3. Foods to Avoid if You Have Liver Disease

https://www.everydayhealth.com/liver-disease/foods-to-avoid-if-you-have-liver-disease/ ( Ngày truy cập: 27/6/2024)

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác
chat Facebook