Biểu hiện ngoài da của bệnh gan là gì?

Các bệnh gan khác

Vì thế, khi bệnh nhân thấy một vài triệu chứng lạ trên da thì phải cẩn thận vì rất có thể đó là biểu hiện ngoài da của bệnh gan. Dưới đây là biểu hiện ngoài da của bệnh gan điển hình.

Vàng da là một trong các biểu hiện ngoài da của bệnh gan

Viêm gan, xơ gan, ung thư gan,… đều có thể khiến cho bệnh nhân bị vàng da. Hiện tượng vàng da này có thể xuất hiện đơn độc, nhưng có thể đi kèm theo đó là triệu chứng vàng mắt. Điều này cho thấy đây là tình trạng tăng bilirubin (sắc tố mật) trong máu, thường có thể được nhận biết khi nồng độ bilirubin vượt quá 2,5 - 3 mg/dL.

Triệu chứng vàng da ở người mắc bệnh gan

Chuyển hóa bilirubin gián tiếp trong máu thành dạng trực tiếp có thể bài tiết qua phân là một trong những chức năng cơ bản của gan. Các bệnh lý về gan như viêm gan do virus, nhiễm độc gan do thuốc,... thường gây tăng cả bilirubin trực tiếp và gián tiếp trong máu. Vì thế, khi thấy da và mắt mình bị vàng, bệnh nhân phải đi khám ngay vì rất có thể đó là Biểu hiện của bệnh gan.

Biểu hiện ngoài da của bệnh gan khác là bị nổi mẩn ngứa

Gan làm nhiệm vụ trung hòa độc tố và đào thải muối mật. Những tác nhân này có thể bị tích tụ trong cơ thể khi chức năng gan bị suy giảm. Chúng lắng đọng ở da, gây kích ứng và mẩn ngứa.

Ngứa có thể khu trú chỉ ở một vùng da hoặc lan tỏa toàn thân. Cảm giác này sẽ thỉnh thoảng xuất hiện nhưng cũng có thể kéo dài liên tục nhiều tháng, hoặc nhiều năm. Việc ngứa khiến cho bệnh nhân mất ngủ. Nếu tình trạng diễn ra lâu dài sẽ gây ra bệnh trầm cảm ở một số trường hợp. 

Bệnh nhân thường có cảm giác ngứa ở da nhưng nếu không gãi thì sau đó cảm giác ngứa cũng mất đi.Việc gãi sẽ để lại các vết xước và đôi khi viêm da hoặc nhiễm khuẩn ở các vết xước này.

Nổi mẩn ngứa trên da khi bị bệnh gan

Sao mạch cũng là một biểu hiện của bệnh gan

Đó là hiện tượng các đốm đỏ nhỏ, nổi gờ nhẹ trên mặt da, xung quanh tỏa ra các nhánh mạch máu nhỏ. Người bệnh có thể thấy đốm này ở mọi vị trí trên cơ thể nhưng thường ở mặt và thân, đây là một biểu hiện của xơ gan. 

Khi thấy cơ thể xuất hiện những nốt đốm đỏ như vậy thì bệnh nhân cần đến bệnh viện kiểm tra để biết được nguyên nhân là gì. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị phù hợp, hạn chế được nguy cơ xơ gan xảy ra.

Biểu hiện xuất hiện sao mạch ở da khi bị xơ gan

Biểu hiện ngoài da của bệnh gan: Sẩn cục

Đó là các sẩn, các cục sâu dưới da, có thể rải rác hoặc tập trung thành mảng, sờ vào thấy chắc. Nền da bị đỏ và giãn mạch, có thể gây ngứa hoặc không. Biểu hiện của bệnh gan trên da gây tổn thương da thường có vài mảng hoặc rất nhiều mảng ở da mặt và rải rác ở thân mình. Các sẩn cục này tồn tại một thời gian rồi nhạt dần màu đỏ, sau đó có thể vỡ ra, loét, tiết dịch, đôi khi có mủ.

Nguyên nhân chính của sẩn cục trong biểu hiện ngoài da của bệnh gan là các loại viêm gan do virus như viêm gan C, viêm gan B gây ra.  Cơ chế chính xác gây ra chúng chưa được nghiên cứu, vì thế khi thấy hiện tượng nổi các sẩn cục ở da thì bệnh nhân nên đến bệnh viện để biết được chính xác nguyên nhân là gì. Từ đó người bệnh nên có phương án điều trị cho tốt.

Bệnh nhân phải làm gì khi thấy xuất hiện biểu hiện ngoài da của bệnh gan?

Khi bệnh nhân thấy các triệu chứng mẩn ngứa, sẩn đỏ, vàng da, sao mạch… thì nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm về gan ngay để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có cách điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên gãi, xát chanh, xát muối hoặc tắm bằng xà phòng. Thay vào đó là tắm bằng nước sạch hằng ngày, không kỳ cọ, chà mạnh, không tắm bằng nước quá nóng để tránh gây khô da và tăng ngứa sau tắm. Quan trọng nhất vẫn là bệnh nhân cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh và chữa trị từ nguyên nhân đó thì bệnh tình mới mau giảm được.

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác