Phương pháp giải độc gan khi sử dụng rượu bia thường xuyên

Thông tin khoa học

“Uống bia rượu không tốt cho sức khoẻ” - câu nói quá phổ biến nhưng chẳng thể ngăn thói quen nhậu nhẹt, phần vì sở thích, phần vì công việc. Việc tụ tập bạn bè cho các bữa tiệc trong mùa bóng đá nhộn nhịp là không bao giờ thiếu. Tuy nhiên, chúng ta không nên uống quá nhiều rượu bia mà không kìm chế. Vì điều đó sẽ đến các bệnh lý về gan sau này.

Tác hại khi không thể cai rượu bia

“Nam vô tửu như kỳ vô phong”, một cách nói để cánh mày râu thể hiện bản lĩnh của bản thân. Nhưng, nhiều nghịch cảnh tréo ngoe cũng xuất phát từ chính cái “bản lĩnh” đó.

Theo các chuyên gia, khi nạp rượu bia vào cơ thể, lượng cồn sẽ được hấp thu nhanh chóng vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột. Quan trọng là toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan, khiến gan trở thành nơi có nồng độ cồn cao nhất.

Thường xuyên uống rượu bia sẽ làm suy giảm chức năng gan

Thường xuyên uống rượu bia sẽ làm suy giảm chức năng gan

Xem thêm: Dịp tiệc tùng cuối năm, làm thế nào để bảo vệ gan?

Men gan có chức năng chuyển hóa cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học, để cuối cùng trở thành CO2 và nước. “Thành phẩm” này sẽ được thải ra ngoài thông qua nước tiểu và phổi. Tuy nhiên, khả năng làm việc của gan có hạn, chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn nhất định trong một lần.

Các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1-2 đơn vị/ngày, trong đó 1 đơn vị tương ứng 25ml thức uống có cồn 40 độ; hoặc 50ml đối với loại 50 độ. Vượt ngưỡng giới hạn này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan,...

Cách giải độc gan đơn giản mà hiệu quả

Rượu bia khi vào cơ thể sẽ đi qua lá gan đề xử lý độc tố. Nếu không thể ngừng uống rượu, bạn cũng nên tiết chế lại, uống có chừng mực trong mức giới hạn để gan đủ sức đào thải lượng cồn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng nhiều phương pháp khác để hỗ trợ gan thải độc.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, bên cạnh việc lạm dụng rượu bia thì hút thuốc lá, ít vận động và sự ô nhiễm môi trường sống là các nguyên nhân khiến cho độc tố dễ tích tụ trong cơ thể, tàn phá sức khỏe con người.

Điều này cũng gây ra rất nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh về gan. Vì thế, PGS.TS Phương khuyến cáo mọi người không được lạm dụng rượu bia và thuốc lá đề bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh. Hoặc như khi đang uống, bạn có thể ăn thêm vài loại rau củ quả để hỗ trợ cho tiêu hóa như dưa chuột, đu đủ, trái cây,...

Thay vào đó nên lựa chọn các thực phẩm xanh sạch, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, ăn ít đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn liền, thức ăn nhanh. Bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin từ rau xanh và trái cây trong bữa ăn hằng ngày, tăng cường các loại rau củ tốt cho gan, ví dụ như đu đủ, lê ki ma, mướp đắng, củ cải, tỏi, hành,...

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên, giúp tăng cường sức khỏe lá gan. Đồng thời duy trì thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe.

 

Các thực phẩm rau xanh và trái cây giúp giải độc gan

Các thực phẩm rau xanh và trái cây giúp giải độc gan

Nhiều người vẫn còn cho rằng việc uống một cốc bia lạnh là cách giải nhiệt cơ thể trong mùa hè oi bức này. Tuy nhiên, TS.BS Trần Thái Hà – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho rằng, không nên lạm dụng rượu bia với mục đích giải khát vì nó gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây nóng trong, gây độc cho cơ thể.

TS. Thái Hà khuyến cáo, mỗi người dân cần tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt của mình một cách điều độ, hợp lý, giảm tần suất uống bia rượu. Việc sử dụng rượu bia ở mức cho phép thì không sao nhưng nếu lạm dụng nó thì chắc chắn rằng sức khỏe bạn sẽ ngày một đi xuống.

Xem thêm: Phục hồi sức khỏe của gan với chế độ ăn

Giải độc gan cần ăn gì?

Để cơ thể trao đổi chất và thanh lọc tốt hơn, thì chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao và duy trì nó điều độ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ngày nóng nên sử dụng các thực phẩm có tính chất mát gan, ăn nhiều rau củ, bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể vừa giúp nhuận tràng lại mát gan. Ngoài ra, vấn đề cân bằng cuộc sống cũng rất quan trọng, cần phải giảm stress, luôn giữ tinh thần vui tươi lạc quan.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, việc giải nhiệt cho gan rất đơn giản. Hãy sử dụng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên như đu đủ, củ cải, mướp đắng, bột gấc, bột tỏi, bột quả cây trứng gà (quả lekima). Các thành phần này đều có trong thực phẩm giải độc gan Naturenz, được sản xuất bởi Dược Hậu Giang - công ty dược uy tín hàng đầu tại Việt Nam, .an toàn để sử dụng hàng ngày và giúp tăng cường thải độc cho gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Naturenz được chứng minh lâm sàng cho hiệu quả hạ men gan trong 6 tuần bởi Bộ Y tế.

Giải độc gan bằng Sức mạnh số 6

Giải độc gan bằng Sức mạnh số 6

Naturenz bảo vệ lá gan cho người uống rượu bia

Naturenz bảo vệ lá gan cho người uống rượu bia

Theo nghiên cứu, Allicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Beta-caroten là thành phần có trong bột quả gấc có khả năng chống oxy hóa, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng chống và điều trị được một số bệnh mãn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.

Enzym peroxidase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể. Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt.

Chính vì những tác dụng này, bạn hãy nên sử dụng những sản phẩm bảo vệ gan như Naturenz mỗi ngày để tăng cường sức khỏe gan, làm giảm tổn thương gan đặc biệt là trong những mùa tiệc tùng nhiều.
Để giải độc gan khi sử dụng rượu bia thường xuyên, người bệnh cần chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và cân nhắc sử dụng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe theo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: Dược Hậu Giang

 

Xem thêm: Cách kiểm tra gan tại nhà và tăng cường chức năng gan!

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác
chat Facebook