Dinh dưỡng
Chế độ ăn uống có mối liên hệ trực tiếp đến sức khỏe của gan. Vì vậy, để tránh làm ảnh hưởng chức năng của gan, bạn cần lưu ý các chế độ ăn "2 tăng, 1 giảm, 1 cần thiết" để có một lá gan khỏe mạnh.
Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó giúp chống lại bệnh tật và là một thành phần sống còn của cơ thể. Hơn hết, protein còn góp phần chữa lành và tái tạo lại các tế bào đã mất xây dựng, duy trì khối cơ. Sau khi thực hiện xong các nhiệm trên, protein sẽ tự mất đi. Khi đó, gan có nhiệm vụ tái tạo các protein mới để thay thế. Vì vậy, bổ sung protein cũng là cách để phục hồi cho các bệnh nhân viêm gan, giúp gan chống lại các chất độc như clorofom, tetraclorua cacbon…
Protein góp phần xây dựng, duy trì khối cơ, chữa lành và tái tạo lại các tế bào đã mất
Xem thêm: Tổng hợp các loại bệnh về gan phổ biến mà bạn cần lưu ý
Khi cần phục hồi viêm gan, người bệnh nên duy trì lượng 0,8g protein/1kg cân nặng. Protein có từ thực vật sẽ có lợi hơn từ động vật. Chúng sẽ thường có trong bánh mì, bông cải xanh luộc, khoai tây. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung protein từ thịt gà, trứng luộc, cá ngừ… thay vì lo lắng và kiêng cử.
Ngoài ra, người bệnh gan nên chú ý bổ sung thêm chất bột đường. Chất này thường có trong gạo, khoai, bắp, các loại hạt đậu đen, đậu xanh… Chúng có khả năng giúp giải độc, chống xâm nhập của các chất có hại từ bên ngoài để làm mát gan. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể tái tạo và phục hồi nhờ cung cấp năng lượng. Đặc biệt, chất đường bột còn làm chậm lại sự xâm nhập của mỡ vào gan.
Các chuyên gia cho rằng, dinh dưỡng cũng như con dao hai lưỡi, một người lao vào ăn uống vô độ thì không khác gì đưa độc tố vào cơ thể. Ngược lại, người có chế độ ăn phù hợp sẽ có thể giúp gan hồi phục tích cực và hạn chế những tổn thương khác.
Tuy mỡ là giúp cho việc dự trữ năng lượng trong cơ thể, nhưng với người mắc bệnh gan, việc hạn chế các thức ăn có mỡ là điều rất cần thiết. Mỡ có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, thậm chí số ít bệnh nhân còn mắc xơ gan, ung thư gan do sai lầm từ suy nghĩ thành phần ăn nào cũng như nhau.
Hãy nhớ rằng, protein cung cấp 4 kcal/1g, thì mỡ cung cấp 9 kcal/1g. Tỉ lệ mỡ vẫn có nhiều trong thực vật như bơ, sữa, lê, mayonnaise, đậu phộng… Đặc biệt, đồ ăn vặt chứa rất nhiều mỡ có hại.
Khi mỡ quá thừa thãi, chúng sẽ tấn công và “giết” chết các tế bào gan. Chưa kể đến việc chúng còn làm tổn thương và phá hủy các ống mật của gan. Vì thế hãy cân nhắc lại chế độ ăn uống giảm mỡ nếu không muốn gây tổn hại đến gan thêm nữa bạn nhé!
Ngoài việc có một chế độ ăn hợp lý, các bài tập thể dục phù hợp để thúc đẩy tiến trình chiến đấu chống lại bệnh gan cũng rất cần thiết đối với người mắc bệnh về gan. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp gan tăng năng lượng và giảm stress hiệu quả. Ngoài ra việc này còn giúp làm chậm sự bùng phát các biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt, tập thể dục giúp gan sản sinh các tế bào mới để hồi phục bệnh. Tuy nhiên, chế độ luyện tập cần có sự tư vấn của bác sĩ.
Tùy vào điều kiện cho phép, người bệnh có thể tập hít thở, dưỡng sinh, aerobic, yoga, đi bộ… Làm vậy để vừa giảm áp lực cho gan lại vừa có tinh thần thoải mái, vui vẻ. Ngoài ra, vận động sẽ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, giúp gan loại trừ mỡ đồng thời cũng tạo năng lượng tích cực, tăng cường sản sinh các tế bào hữu ích.
Tập luyện đều đặn sẽ giúp gan tăng năng lượng, giảm stress hiệu quả
Xem thêm: Bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì? Gợi ý món ăn cho người bệnh gan
Theo thống kê, 90% người mang bị viêm gan đều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Họ không nghĩ rằng mình đang có nguy cơ mắc bệnh về gan, có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Thậm chí có thể dẫn đến suy gan và điều này rất nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy khám sức khỏe và kiểm tra chức năng gan mỗi 6 tháng là vô cùng cần thiết để sớm phát hiện và điều trị các vấn đề về gan.
Giảm gánh nặng và cung cấp các dưỡng chất cho gan cũng là điều cần thiết để củng cố sức mạnh, tái lập lại chức năng gan. Quan trọng, trong hàng chục, hàng trăm các dưỡng chất cần chắt lọc đúng và đủ những thành phần có tác dụng bảo vệ gan.
Vì vậy, ngày nay công nghệ “định chuẩn các hoạt chất hướng gan” được xem là xu hướng mới trong việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc gan. Ngay tại Việt Nam, nhờ ứng dụng công nghệ này, trong kho tàng dược liệu của các bậc danh y, kết hợp khoa học hiện đại đã chọn ra thành phần có lợi cho gan từ 7 vị thuốc quý, đưa vào các sản phẩm tăng cường sức khỏe cho gan như Naturenz.
Chẳng hạn, trong núc nác, hoa Marigold, đan sâm, nấm sò, hoài sơn chứa nhiều hoạt chất khác nhau tốt cho sức khỏe. Hay trong hà thủ ô đỏ có đến 103 hợp chất, nấm linh chi chứa hơn 400 chất… Công nghệ này kết hợp các thành phần thảo dược trên để tạo ra hoạt chất bioflavonoid - “tinh hoa” của thảo dược để hỗ trợ đẩy lùi bệnh gan.
Nhóm hoạt chất bioflavonoid góp phần giúp ngăn chặn sự loạn dưỡng mô gan, hoại tử gan, kích thích sự tạo mật, tổng hợp protein trong gan. Để làm được điều đó nó đã vận dụng cơ chế ổn định màng tế bào, cải thiện những quá trình chuyển hóa ở tổ chức gan bị tổn thương. Từ đó giúp bảo vệ tế bào gan, điều chỉnh cân bằng chức năng chuyển hóa, nâng cao sức đề kháng cơ thể, đẩy lùi bệnh, ngăn chặn ảnh hưởng xấu của các tác nhân có hại cho gan.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz Gold được sản xuất bởi DHG Pharma, hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm gan, gan nhiễm mỡ, hỗ trợ giải độc gan, giúp bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan.
Naturenz Gold là sản phẩm kế thừa kinh nghiệm điều trị bệnh gan của các bậc danh y tiền bối, phát triển dựa trên công trình nghiên cứu của Viện công nghệ sinh học Việt Nam.